Không còn bị lừa bởi khái niệm

Xin chào, bạn tên gì?

Mình là Nguyễn Thị Dung, năm nay mình 35. Mình là nhân viên văn phòng. Mình đã kết hôn và có 4 con. Con lớn nhất của mình 12 tuổi rưỡi. Con bé nhất 5 tuổi rưỡi.

Bạn đã tham gia khoá Như Không nào? 

Mình tham gia Như Không khóa I tại Nha Trang tháng 6 năm 2022. Mình học trực tiếp 7 ngày với sự hướng dẫn của chị Ly.

Trước khi tham dự Như Không, bạn đã thực hành quan sát tâm, tu tập hay thiền chưa?

Trước khi quyết định tham dự học trực tiếp với Như Không thì mình đã học với chị Ly online các khóa học: Cha Mẹ Như Là; Cắt Đứt Phiền Não; Cùng Nhau Trở Về I; Cùng Nhau Trở Về II.

Trước kia nữa thì mình cũng từng đi học về Thiền tập trung 3 ngày; bởi một vị Sư thầy cũng khá tiếng tăm và một E-kip gồm: Thực dưỡng, Yoga, Kỹ năng sống – phối hợp tổ chức trong một khu Resort. 

Mình cũng học Thiền Online với một Tiến Sỹ về Thiền 4 giai đoạn. Khóa học Online 12 buổi. Nhưng mình không nhớ tên 4 loại thiền là gì. Đại loại là mình sẽ cần phải Nghĩ Về những điều được cố định ở 4 cấp độ. Hoặc mình đã hiểu thành như thế. Mình không Thiền thực sự nhưng mình biết Process- quy trình tiến hành: kiểu như bước 1 là mở nhạc, bước 2 nhắm mắt và thả lỏng; bước 3 bắt đầu nghĩ đến….

Tùy mức độ Thiền mà địa điểm ý nghĩ được để ở đâu. Có khi để ở trước chán; có khi để ở gần rốn (đan điền), có khi thì là để ở ngoài vườn trong đầu – bông hoa trong tưởng tượng hay tiếng nước chảy trong bản nhạc.. đại ý là như thế.

Nhưng mà mình không được biết đến Khái Niệm “Quan Sát Tâm” cho đến khi mình học các lớp với chị Ly ở Như Là.

Bạn có thể chia sẻ thêm cảm nhận của bạn về phương pháp được sử dụng trong khoá Như Không?

Dù học trực tuyến và hầu như cũng nắm bắt được hết các nội dung trao đổi trong suốt mấy tháng học và thực hành theo hướng dẫn của chị Ly; nhưng mình cảm thấy càng học và luyện tập thì càng muốn hiểu rõ hơn nữa những trải nghiệm của mình là Thực hay Ảo. Vì mình thấy rất khó mà tin được là mình có thể tỉnh biết chỉ nhờ thực hành những điều như thế nhờ những buổi học trực tuyến rất rẻ (Vì mình quy ra tính Hiệu Quả trên Chi phí đầu tư- Do mình làm chuyên về Nhân Sự & Đào Tạo trong môi trường nhiều nghìn nhân sự 😊).

Nhờ học trực tuyến với chị Ly, từ sự trực nghiệm có được mà mình đọc đến đâu thì lập tức hiểu đến đó toàn bộ Nội dung các Văn Tự – Kinh Điển trích dẫn đã đăng trên Như Là. 

Mình cũng cần nói thêm là, Dì ruột của mình là một nhà sư- và Dì xuất gia cũng hơn 25 năm rồi. Mình cũng có tiếp xúc với các sách vở về Đạo Phật từ bé; nhưng mình đã không hiểu gì cả. Và mình vẫn nghĩ, đó là một “Cảnh giới” chỉ dành cho những người đã Tuyệt đối rời xa cuộc sống trần tục (ăn thịt, sinh con đẻ cái, kết hôn, yêu đương, hỉ nộ ái ố…). 

Mình đã nghĩ để hiểu được kinh Phật thì cần một loại Nhân Phẩm nào đó rất Thuần khiết – mà lúc đó mình đã nghĩ Dì mình là một người như thế khi Dì “được Quy Y vào Cửa Phật”. Cả nhà mình ai cũng nghĩ thế.

Nhưng khi học lớp Như Không thì mình không còn nghi ngờ gì nữa. Không còn nhầm lẫn gì nữa về những thứ mình đã nghe ở lớp trực tuyến. 

Mình đã thấy rất buồn cười khi nhận ra mình đã tự nghi ngờ để rồi sau đó tự giải đáp được nó chỉ thông qua những trò chơi, hoạt động chia sẻ, hay qua những việc rất nhỏ trong giao tiếp tại lớp. 

Mình đoán và biết rằng đó đều là cái tài tình của cô giáo, nhưng mà quả thật nó rất Tự Nhiên – chảy trôi theo từng giây phút mọi người có mặt ở đó cùng nhau, nên không ai cảm nhận được là đang Học. 

Tên lớp là Như Không – và sau khi trải nghiệm thì đúng là mình chẳng biết mô tả nó bằng từ nào? Lớp học ngoại khóa? Khóa Thiền? Kỹ năng sống? Trải nghiệm Tu Tập?… đều không thật sự đúng.

Mọi người cứ Kết Nối với nhau; và hòa mình vào các hoạt động trải nghiệm chia sẻ như thế suốt mấy ngày. Mình cũng chẳng nhớ thời gian hàng ngày đã trôi qua như thế nào. Mình chỉ cảm thấy nó là một Dòng Chảy liên tục – và khi đó mình Sống, Biết Mình, và Biết Mọi thứ diễn ra xung quanh. Rất là vui.

Giờ thì đương nhiên mình biết, mình đã Thiền suốt cả thời gian đó. 😊 Thật sự là hay quá!

Với bạn, phương pháp thực hành tại Như không có gì đặc biệt? 

Mình nghĩ là hiện nay ở Việt Nam thì chưa có ai làm được như cách chị Ly hướng dẫn trong khoá Như Không 

Mình chưa bao giờ nghĩ là có ai đó có thể làm được như thế, cho đến khi mình tham dự Như Không thì mình biết có Chị Ly.

Với các chương trình ở nơi khác mình thấy thường có hai thái cực: 

  1. hoặc là người tham gia luôn cần tạo ra hay có một hoạt động bên ngoài để quan sát.
  2. hoặc họ phải ngồi im, tưởng như không làm gì về mặt chân tay nhưng đầu óc thì đang rất năng động “khống chế suy nghĩ” hoặc là phải tập trung trụ vào cái gì đó.

Trong khi đó ở Như Không thì toàn bộ giác quan- cảm xúc- suy nghĩ được khiêu vũ cùng nhau thông qua các trò chơi. Sự Kết nối – Tương tác bất ngờ khiến người tham gia rất hồn nhiên và linh hoạt, vừa trải nghiệm Giác Quan-Cảm Xúc- Suy Nghĩ, vừa Quan Sát chính chúng – vừa Thực Hiện vai trò của chúng trong sự phối hợp và liên tục điều chỉnh – thay đổi – thích nghi. 

Không có Thời gian nào phân tách ra – không có sự chia rẽ nào giữa Giác Quan – Cảm Xúc – Suy Nghĩ. 

Nên mặc dù tất cả mọi người đều BIẾT cái gì là đến từ giác quan- cái gì là đến từ cảm  xúc- cái gì là đến từ suy nghĩ; nhưng rất trôi chảy tự nhiên như đời sống chứ không bị khiên cưỡng tách bạch, rời rạc, ngắt quãng.

Đó chính là Tự Nhiên. 

Chúng ta không thể tách rời Tự Nhiên ra thành từng mảnh riêng biệt được. 

Vì toàn bộ đều là Tự Nhiên cả.

Đối với bạn, sự khác biệt lớn nhất của Như Không là gì?

Đó là Tu, Học mà chẳng Tưởng tượng gì cả, cũng chẳng ghi chép hay ghi nhớ gì cả.

Mà không có gì để nhớ. Cũng không qua thời gian luyện tập để đạt được kết quả. 

Thấy là thấy ngay. 

Một người sẽ có thể không làm những bài tập tại lớp sau khi học; nhưng những điều học được không bao giờ mất đi. Nó ở đó với mình- cùng với mình mãi mãi. Mình còn thì nó còn.

Mình nghĩ những hiệu quả khác biệt này đến từ 3 nguyên nhân:

Một là, do chị Ly đã nhận ra bản chất và hiểu được các cách làm sai

Hai là, do trải nghiệm trong lớp được đi liền với Thân-Tâm-Trí của người Học; nên người học còn, thân, tâm, trí họ còn thì những điều đó còn. 

Ba là, do những nội dung học nó đúng với Mọi trường hợp – Nên nó không bị Phủ Định bởi sự Thay Đổi. Nói đến đây mình lại thấy buồn cười, vì Chân Lý mà cũng dạy được nhỉ! 

Theo bạn Như Không dành cho ai thì phù hợp nhất?

Mình thấy lớp Như Không phù hợp với Mọi Loại đối tượng- Miễn là sẵn sàng học- và tự mình thực hành như cô giáo hướng dẫn. 

Sau khi học xong, thì mình đã liền đăng ký cho 2 con của mình (12,5 và 9,5 tuổi) đi học khoá Như Không, vì mình thấy những việc học khác có thể từ từ; cần học về Chính mình trước đã.

Các cháu mỗi hôm đi học về đều rất vui- mặc dù bản thân các cháu tự thức dậy từ 4h30 sáng- di chuyển từ nhà tới Hà Nội (Mình ở Vĩnh Phúc) và học xong về tới nhà là 20-21h, liên tục trong 7 ngày. 

Cháu bé 9.5 tuổi còn nói đó là lớp học vui nhất mà cháu từng trải nghiệm.

Thế nên mình nghĩ ai mong muốn học thì cũng sẽ học được thôi.

Việc thực hành của bạn trong cuộc sống hàng ngày sau lớp Như Không như thế nào? Có gì thay đổi?

 Ngày trước học online thì mình phải Chủ động thực hiện Quan Sát vì mình nghĩ là phải Quan Sát tâm để Nhớ cách quan sát. Nhỡ mà không quan sát nên mình bị quên thì lại coi như mất gốc. 😊

Đôi lúc đang quan sát thì mình lại chạy theo suy nghĩ, mà chẳng biết là làm sao để quay lại, và mình cứ nhớ nhớ-quên quên; nên thành ra nhiều khi không tự nhiên, trông hơi kiểu đơ đơ: không biết hồn đang lạc ở đâu.

Sau khi học Như Không thì mình không bị như thế nữa. Cũng không hiểu tại sao như vậy. Việc thấy biết rất nhẹ nhõm tự nhiên. Mình cũng không còn lúc nào cũng lo lắng về bản thân nữa. Cảm giác này thật dễ chịu.

Điều khác biệt ở bản thân mà bạn nhận ra sau khi tham gia lớp Như Không?

Mình tự thấy mình gọn nhẹ về mặt tư tưởng- quan niệm.

Và mình nhận thấy mình là Một với Thế Giới và Tự Nhiên.

Mình không tìm kiếm sự hài lòng nào nữa. Thế nào cũng được. 

Sự Hài Lòng Tuyệt đối của mình đó là: mình đang sống được với mình từng giây từng phút. 

Vì thế nên Hoàn Cảnh Sống trở nên rất Buồn cười. Nó làm cho mình luôn luôn tò mò, bất ngờ và cười từ trong tâm mà ra.

Buồn cười vì nó không hề có thật như Suy Nghĩ của chúng ta; nhưng chúng ta lại Chiến đấu sống mái – nhiều khi thà làm chết một mối quan hệ, hay sẵn sàng làm tổn thương người mà ta nghĩ ta đang thương quý, quan tâm chứ nhất định không chịu bỏ xuống điều ảo tưởng trong đầu.

Khi mình “mải mê chiến đấu” thì mình cũng đã hăng máu lắm. Khóc – cười hả hê như một chiến binh thực thụ. Lúc đấy thì không thấy buồn cười được. 

Chiến đấu thì làm sao mà cười được! 😅

Thắng thì hả hê, cảm giác được là người mạnh mẽ- tài giỏi- thông minh hơn đối phương. 

Thua thì ê chề- cay cú- bất phục. 

Nhưng giờ thì mình nhìn ra toàn cảnh của mình, thấy mình đúng là quá hài hước!

Mà trước thì mình thấy sao khó khăn- gian khổ- bất mãn-người xấu… luôn bủa vây xung quanh. Sơ hở tí là chết đòn! 

Giờ mình vẫn ngây ngô như trước nhưng không thấy ma quỷ hay những thứ “xấu xa” trước kia đâu. Chỉ thấy các suy nghĩ về những điều kia thi thoảng lởn vởn trong đầu thôi. 

Vậy nên mình cứ thấy những điều được chỉ ra ở lớp Như Không thật là buồn cười lắm! 

Mà thế quái nào tự các hoạt động ở Như Không chỉ cho “chuẩn không trượt phát nào. Không tha người nào”- dù trong lớp cũng chẳng ai giống ai về hoàn cảnh; nhưng những điều rất buồn cười thì lại quá giống nhau 😂😂😂

Cách bạn đối diện với những điều không như ý có gì thay đổi sau lớp Như Không?

Mình thấy những điều không như ý là đến từ mình, và mình biết việc cần làm khi có Ý Muốn. Lúc trước thì mình hành động được, nhưng mình rất khổ sở nếu hành động đó đưa lại kết quả tiêu cực – tức là bị khổ gấp đôi về việc không như ý 😊.

Vì không như ý nên hành động, cải tạo hoàn cảnh để mong như ý, rồi kết quả lại Không như ý tiếp, và lại cảm thấy khổ tiếp.

Trước kia thì mình chỉ có phản ứng và phản ứng. Giờ mình ít phản ứng hơn rất nhiều. Mình Quan Sát; và chỉ hành động khi nào mình đã cảm nhận được là mình thật sự rất rõ ràng cách mình sẽ hành động đồng thời đã hoàn toàn sẵn sàng chịu hậu quả về điều mình sẽ hành động.

Quan điểm của bạn về Hạnh phúc thay đổi thế nào sau khoá học?

Hạnh Phúc là khái niệm – Mình giờ không bị lừa bởi khái niệm. 

Mình sẽ cảm nhận Hạnh Phúc hay Bất Hạnh, đau khổ từ bên trong và biết về nó. 

Nó đến rồi đi tự nó, mình không cần làm gì để Duy Trì nữa.

Dư âm gì từ Như Không khiến bạn tiếp tục nhận ra về mình và cuộc sống?

Mình thấy Triết lý về Dạy Học ở lớp Như Không đã khiến mình nhận ra cách thức mình làm công việc chuyên môn hiện tại có thể tốt hơn nhiều nữa. Và những hiểu lầm về khái niệm “Sống” “Học” đã được tháo gỡ Tuyệt Đối ra khỏi đầu mình. 

Chả cần khái niệm hay kinh nghiệm về nó nữa.

Bởi vì Sống là sống với toàn bộ những gì đang diễn ra như hít thở, ăn uống, ốm bệnh, vui buồn, đấu tranh, bình an, thiếu đủ,… tất cả nó là các Biểu Hiện khác nhau của Sống. 

Trước thì mình nghĩ sống phải là giàu, sướng, thành công dựa vào các tiêu chí sức khoẻ, tài chính, công việc, sự hài lòng,… thì giờ mình thấy những điều đó nó là một phần rất nhỏ của Sống được mình đặt tên- phân biệt- chia nhỏ ra thôi. 

Còn Học thì mình đã từng nghĩ là phải có giáo trình- mục tiêu học tập- rồi dạy- rồi kiểm tra… 

Nhưng vì mình thấy sự biến đổi liên tục – sự mở rộng không ngừng khi mình Sống – Kết Nối – Tương tác với Thực Tế, lúc nào cũng mới mẻ và không biết trước. Thế nên việc mình Sống và Khám phá đời sống chính là Học rồi. 

Mình nghĩ là không nhiều người thật sự trải nghiệm được việc này, dù ai cũng có khái niệm về “Sống”và “Học” nghĩa là gì!

Bạn sẽ giới thiệu lớp Như Không tới người quen của mình chứ? 

Mình giới thiệu suốt, nhưng nhiều người nghi ngờ vì nó quá vi diệu. 

Đôi khi con người ta không đủ sự May mắn hay Tinh Tế để thật sự nắm bắt được những điều Giản Dị- Chân Lý của Cuộc Sống. 

Thôi thì tùy Căn Cơ- Duyên nghiệp của mỗi người. 

“Cứ gõ, cửa sẽ mở” là câu Kinh Thánh rất hay. Mình cứ biết việc của mình thôi. 

Bạn thấy mức học phí của Như Không thế nào? 

Mình thì thấy nó rẻ – vì mình là người chuyên làm về Đào Tạo và Phát Triển Con Người (Trong ngành sản xuất Công nghiệp); Và mình cũng là bà mẹ có 4 con nhỏ. Các cháu cũng đang tuổi học hành. Mình thấy không đắt. 

Còn nếu một người bình thường chỉ nhìn vào học phí và so sánh với việc lên chùa ngồi tu miễn phí; ăn cơm chùa,… thì có thể sẽ thấy rất đắt.

Cái này tùy cách đo lường và nhu cầu học tập để mỗi người đưa ra kết luận thế nào là Đắt hay Rẻ. 

Khi ta gặp được khoá học Đúng thì đó là điều quý báu chứ không có đắt-rẻ trong đó.

Mình đầu tư vì mình thấy xứng đáng được đầu tư. Và mình đã đầu tư thêm nhiều lần vì mình thấy Cô Giáo còn xứng đáng hơn thế.

Tiền chưa phải là Tất cả. Dù học phí là quan trọng; nhưng nếu cả đời KHÔNG BIẾT RA CHÍNH MÌNH thì cùng số tiền cho việc khác, việc tiêu dùng cho BẢN THÂN lại chính là CƠ HỘI. 

Mình lựa chọn và đánh đổi CƠ HỘI nào mà thôi.

Cảm ơn bạn!

Đăng bởi Phan Ý Ly

Hello. I am a being that has been thru the adventure of the mind, tasting the fruits of self inflicted sufferings in various ways that were mistakened for love, success, freedom, truth and beauty. I had wokened up from the biggest dream of human mind and am now humbly here to take each moment in purity and clarity and to share this down to earth magic of being in touch with reality, to whomever interested.

%d người thích bài này: