Thuỳ Tiên

Em là Thùy Tiên. Em năm nay 30 tuổi và hiện tại đang theo học khoá đào tạo giáo viên Steiner ở Melbourne, Úc. 

Từ những năm 20 tuổi, em đã luôn đặt ra những câu hỏi về cuộc đời, mình là ai, mình sinh ra để làm gì, mục đích của mình trong cuộc đời này là gì. Sau đó em lao vào đi tìm kiếm câu trả lời. Em bắt đầu lao vào đọc sách, bất cứ sách báo có chủ đề này là đọc hết từ ngày này qua ngày khác. Rồi đến du lịch vì nghe nhiều sách báo nói là đi du lịch, trải nghiệm là cách để mình hiểu hơn về chính mình. Tiếp theo là lao vào các trải nghiệm, các hoạt động tình nguyện vì nghĩ đây là những thứ làm cho cuộc đời mình ý nghĩa.

Tìm cầu những thứ bên ngoài như vậy vẫn không làm em thấy hạnh phúc, thoả mãn. Những câu hỏi về cuộc đời vẫn chưa được trả lời một cách thấu đáo. Lúc này em bắt đầu tìm về đọc sách tâm linh, thiền. Chuyến đi Ấn Độ đã đánh dấu hành trình quay về lại bên trong của em. 

Trong hành trình quay về bên trong, từ việc đọc sách, đến một ngày em nhận ra à thì ra mục đích của cuộc đời là tình yêu thương, tình yêu vô điều kiện. Lúc này chỉ biết vậy thôi chứ chưa thật sự hiểu đúng về tình yêu tối cao này. Đọc sách, thực hành thiền em vẫn chưa nhìn thấy được con đường để thực hành tình yêu cho đến khi biết chị Ly.

Em biết chị Ly từ cách đây mấy năm, đọc bài viết của chị một cách hăng say, nhưng ở thời điểm đó giống cuồng tín, tin tất cả những gì chị Ly nói mà không thử thực nghiệm. Thời đó còn mê về thả lỏng, nữ tính, sexy. 

Đến lúc chị Ly mở Như Là, em tham gia hết tất cả các khoá học. Mục tiêu đầu tiên khi tham gia khóa học là bị cuồng chị Ly mặc dù chưa biết chị Ly dạy gì, chỉ thấy mê các bài viết của chị, ai đi học về em cũng thấy họ thay đổi, sự thay đổi từ phía bên trong một cách rạng rỡ nhất.

Khoá học đầu tiên em tham gia là Ta đâu nhỉ. Ta đâu nhỉ chỉ là một bước khởi đầu để nhận ra tánh biết. Học xong em chỉ thấy à thì ra có một thứ đang quan sát mọi thứ.

Lớp học tiếp theo là Xyz. Tâm thế tham gia XYZ là vẫn còn mê mẩn để hiểu về đàn ông, đàn bà, thả lỏng, tình yêu. Nhưng ở lớp XYZ, lúc chị nói về tình yêu vô điều kiện là cái tánh biết, lúc đó lần đầu tiên em nhận ra là có một con đường thực hành đi đến tình yêu vô điều kiện đó. Sau khóa học, em bắt đầu cởi mở hơn với cuộc đời, trước đó làm gì cũng sợ làm sai, thực hành cũng sợ sai. Học xong em cho phép mình tự do trải nghiệm, tự do thử mà sai hay đúng không còn quan trọng.

Tiếp theo là chị Ly mở khoá Cha mẹ Như Là. Lúc đọc phần giới thiệu là bạn yêu chính mình trước rồi sẽ lan tỏa tình yêu đó ra cho mọi người, cộng thêm là em làm việc với trẻ em nên dù là phương diện làm cha mẹ hay là làm giáo viên em cũng rất mong được có thêm góc nhìn để mình có thể đem đến được nhiều tình yêu cho các bạn nhỏ.

Nói là khoá học cho Cha mẹ nhưng thực ra đó là khoá học tìm về tình yêu bên trong mình, là một sự khởi đầu để thực hành quan sát tỉnh biết. Đây là khoá học bắt đầu chặng đường của em để mang thực hành quan sát tỉnh biết vào trong cuộc sống.

Những ngày đầu bắt đầu quan sát, em hay mở đi mở lại bài dẫn thiền của chị Ly để nghe. Rồi mỗi ngày em dành nửa tiếng ở thiên nhiên để ngồi không không làm gì, cho mọi thứ được đến và đi . Đó là 2 công cụ hỗ trợ em những ngày đầu trong hành trình đưa quan sát tỉnh biết vào cuộc sống.  Ở Cha mẹ Như là, sau mỗi bộ phim chị giới thiệu, quá trình thảo luận phim cũng giúp em nhìn ra nhiều định kiến, nhiều khúc mắc ở bên trong chính mình.

Tiếp theo nữa là em học khoá học Yêu đương và Cùng nhau trở về. Hai khoá học này thật sự rất bổ ích vì giúp em đi nhanh hơn trong quá trình thực hành quan sát tỉnh biết. Mỗi một tuần lại phá ra một định kiến, một bám chấp của tâm trí, thấy ra sự thêu dệt của tâm trí.

Tuần nào em cũng hỏi ít nhất 2 câu. Nhiều lúc tâm trí của em cũng nói là hỏi nhiều quá để phần người khác. Rồi người ta thực hành là càng phải ít câu hỏi đi nhưng mình thì sao lúc nào cũng có câu hỏi. Nhiều lúc em nghi ngờ không biết em có đang thực hành bị thụt lùi không chị Ly ạ. Nhờ sự đồng hành của chị, trả lời những thắc mắc, những hiểu lầm của em trên con đường tỉnh biết càng một ít đi. Nhân đây em cũng cảm ơn cộng đồng Như là. Nếu không có các bạn, nếu các bạn không mạnh dạn viết bài, chia sẻ, hỏi đáp thì mình đã không nhận ra những chỗ vướng mắc của mình. 

Sau khi kết thúc khoá học Cùng nhau trở về, nhìn lại về hành trình từ lúc bắt đầu quan sát tỉnh biết, em đã có rất nhiều chuyển biến ở bên trong chính mình. Càng ngày con đường đi về bên trong bản thân mình càng rõ ràng. Tỉnh biết đối với em bây giờ là ánh sáng của tình yêu vô điều kiện để soi sáng mọi con đường trong cuộc đời mình. Nếu trước kia chỉ mơ hồ nắm bắt tình yêu thì bây giờ có công cụ để mang tình yêu vào trong cuộc sống. Trên hành trình này, em rất biết ơn chị Ly và cộng đồng Như là. Nếu không được nắm tay cùng nhau đi như vậy từ những bước đi đầu tiên chắc em cũng sẽ bị lạc đường, cũng còn nhiều ngộ nhận trên con đường thực tập. 

Trước đây, trên hành trình tìm bên trong, bên ngoài, em rất hứng thú với các chủ đề như tư duy tích cực, luật hấp dẫn, chữa lành, tiền kiếp, đứa trẻ bên trong, thực hành biết ơn, âm dương, tính nam tính nữ, mối quan hệ, tâm lý học..

Lúc hiểu về tánh biết rồi, em thấy đó chính là chìa khoá mở mọi cánh cửa vì nó đã đi từ cái gốc rễ nhất, nơi ta nhận ra vạn vật. Khi ở lại với tánh biết, mình trọn vẹn với hiện tại, bao dung ôm ấp những nỗi sợ, những nỗi đau, những niềm vui… Ở trong cái thực tại đó, mình đã thấy được sự kỳ diệu, sự sáng tạo của vạn vật mà không cần phải thực hành ghi chép lòng biết ơn. Trong cái quan sát và cho phép vô điều kiện, không đấu tranh với tâm trí đó chính là sự chữa lành hoàn hảo nhất.  Hết mình với mọi trải nghiệm cũng chính là luật hấp dẫn..

Dù mục đích tìm đến tỉnh biết là gì đi nữa: để chữa lành, để thoát khổ, hay để thực hành tâm linh thì đó là chìa khóa cuối cùng rồi.

Khi nắm được phương pháp thực hành rồi, mình không cần vào chùa , lên núi vẫn có thể tìm về tâm linh, tìm về Đạo. Một người thực hành tỉnh biết sống rất chi là đời, vẫn có thể là một người xinh đẹp, sexy, quyến rũ, vẫn trải nghiệm các thú vui vật chất, du lịch, học hành, nấu ăn, làm việc, kiếm tiền.

Một lần nữa em cảm ơn chị Ly. Thật sự em rất biết ơn chị mở Như Là và các khoá học online. Điều may mắn của em là hàng loạt khoá học của chị đều trong thời gian ở Melbourne đang giãn cách nên em tham gia được trọn vẹn hết và có rất nhiều thời gian cho bản thân để thực hành.

Cảm ơn chị đã dẫn đường về Nhà, về với tình yêu vốn có sẵn trong mỗi người. 

Em vẫn mong có nhân duyên để được học trực tiếp với chị ạ. Em vẫn mê Quẩy X , chuyển động cơ thể lắm ạ. 

Đăng bởi Phan Ý Ly

Hello. I am a being that has been thru the adventure of the mind, tasting the fruits of self inflicted sufferings in various ways that were mistakened for love, success, freedom, truth and beauty. I had wokened up from the biggest dream of human mind and am now humbly here to take each moment in purity and clarity and to share this down to earth magic of being in touch with reality, to whomever interested.

%d người thích bài này: