Ngày 28.11.2021 – 13.3.2022 : Khai giảng khoá trực tuyến “Cắt đứt phiền não”

Có khi nào mà khổ đau sầu muộn được coi là “cơ hội vàng” để chúng ta ngưng lại, xem lại những gì ta xây đắp, theo đuổi, nắm giữ bấy lâu?

Tâm trí chúng ta đã quen phân tích, suy luận, thêu dệt, xây dựng và bám víu. 

Lâu ngày tự những suy luận và bám víu này tạo nên một mạng lưới hỗn loạn về thông tin, ta thấy mình bị mắc kẹt trong tấm lưới đầy rẫy các niềm tin mâu thuẫn và đối chọi nhau, ta thấy bị ràng buộc trong những lý tưởng và nhận định mà không thể thoát ra. 

Sự vùng vẫy khiến ta mắc hết vào cực đoan này tới cực đoan khác, tạo ra những nỗi khổ đau trong tinh thần, hao tổn về năng lượng, và thậm chí sinh ra thái độ thù ghét, sân hận, bùng nổ, thôi thúc hại mình, hại người. Lúc này, đời quả là bể khổ. 

“Tôi còn biết tin vào đâu????” 

câu nói này có thể là sự biểu lộ của tuyệt vọng.

Nhưng, lại cũng có thể là dấu hiệu, là cơ hội tuyệt vời để tỉnh ngộ.

Khi niềm tin trở thành sự bám chấp, lệ thuộc.. thì “không biết tin vào đâu” đồng nghĩa với “không còn bám chấp, lệ thuộc vào đâu”. 

“Không còn tin vào đâu” lại có thể là khởi đầu của một hành trình tìm về hạnh phúc tự thân, không bị lệ thuộc bởi yếu tố bên ngoài.

“Cắt đứt phiền não” không chỉ hướng tới những bạn đang trong trạng thái bế tắc, đau khổ, cùng đường. Bất cứ ai muốn hiểu hơn về chính mình, đối diện với khổ đau, và thực tập tỉnh biết, đều có thể tham gia. Khi thiết kế chương trình này, Ly đã nhận thấy:
Phần lớn các hình thức tu tập để giác ngộ, giải thoát.. hướng tới những người đã tỉnh ngộ, tức là đã có ý thức vứt bỏ sự tìm cầu bên ngoài và bắt đầu tìm cách quay vào trong.

 Chính vì thế nên không mấy ai tập trung riêng vào những đối tượng, con người đang còn ngập trong sự thống khổ, căng thẳng, đứng bên bờ của tuyệt vọng, hoặc đơn giản là đang rất băn khoăn bối rối, bế tắc trước những gì đang xảy ra với mình. 

Trong bế tắc, căng thẳng, trầm cảm, hoặc cảm xúc đang cuồng nộ, tâm trí loạn động cao độ để cố tìm cách giải thoát, thì việc tự thực hành quan sát tâm là điều rất khó nhọc, thậm chí có thể bị nhấn chìm nếu không được hướng dẫn kịp thời hoặc người thực hành không có sự sáng suốt để vượt qua.

Thông thường thì người ta sẽ gặp khó nhọc, bị nhấn chìm vài lần, phải bấu víu vào những giá trị bên ngoài, rồi bỏ thực hành. Rồi lại đau khổ, lại bế tắc, lại thử quay vào trong, lại bỏ cuộc, và lại bấu víu. 

Cứ như vậy lặp lại trong nhiều năm, có thể là hàng chục năm, hoặc có thể là không bao giờ có cơ hội. Nếu may mắn, thì sẽ có các khoá chữa lành, để họ có cơ hội được hướng dẫn từng bước đối diện, ôm ấp các tổn thương bên trong.

Nhưng phần lớn các liệu pháp chữa lành hiện nay tuy có giá trị giúp người ta có cách đối diện cảm xúc đúng, tốt, từ đó nguôi ngoai và có thể có chút thấu hiểu về những nguyên nhân sâu xa hình thành những tổn thương này, nhưng hiệu quả không bao quát, bởi không hướng cho người đó vượt thoát vững bền khỏi mọi đau khổ. Lý do phần lớn là vì chính người hướng dẫn chữa lành cũng không biết cách để vượt thoát bền vững khỏi mọi đau khổ. Bởi nếu biết, họ sẽ chỉ dẫn.

Con Ếch Xanh (tên gọi vui của “Cắt đứt phiền não”) là chương trình để “dìu” người đang ngập trong căng thẳng/ bế tắc/ trầm cảm/ lo âu từng bước đối diện với sự rối mù của tâm trí và sự bung toả mãnh liệt của cảm xúc. Thật thú vị vì đây lại chính là chuyên môn của Ly khi là học giả Chevening tại Anh, lấy bằng Thạc sỹ về Sử dụng Nghệ thuật và Truyền thông trong Phát triển Cộng đồng. Bằng học đó cùng nhiều năm làm việc với các đối tượng khác nhau, cho Ly kỹ năng và kinh nghiệm thực tế làm việc với những người chịu sự đè nén/ ức chế cao độ lâu năm, hỗ trợ họ từng bước tự thấy ra chính mình.

Việc đối diện cảm xúc và tâm trí không chỉ dừng ở xoa dịu chữa lành, hay nhận ra một ẩn ức nào đó, điều quan trọng nữa là trong quá trình này người ta không sinh thêm ra các khái niệm để tiếp tục bị lệ thuộc, bám chấp.. 

Và từ việc đối diện cảm xúc và tâm trí này, với sự thực tập tánh giác, người tham dự từng bước nhận ra sự Bình Yên vượt thoát lên khỏi mọi sự ràng buộc của vọng tâm.

Đương nhiên, Con Ếch Xanh không chỉ dành cho người đang thấy bế tắc, trầm cảm, lo âu, căng thẳng và đau khổ ngập tràn. Bất cứ ai muốn biết các cách thực hành bài bản để đối diện với các cơn “bùng phát” “drama” trong mình, nhất là khi chúng mạnh mẽ hơn năng lực lặng lẽ tỉnh biết đều có thể tham gia. Người đó có thể sử dụng kinh nghiệm và hiểu biết của mình cho chính bản thân, hoặc để hỗ trợ bất cứ ai cần.


“Cắt đứt Phiền não” gồm những gì?

  • Thực hành quan sát chính mình đúng cách
  • Từng bước thực hành đối diện với các cảm xúc, phiền não, khổ đau trong tâm lý và cơ thể dưới cái nhìn của trí tuệ 
  • Hiểu chính mình, nhận ra bản chất của các vấn đề 
  • Đặt câu hỏi và Nghe chia sẻ mỗi tuần trực tiếp với Ly qua livestream
  • Có phản hồi cặn kẽ từ Ly về những chiêm nghiệm và câu hỏi của bạn trên nhóm dành riêng cho “Cắt đứt Phiền não” tại nhula.net
  • Thực hành, hỏi đáp, chiêm nghiệm, thử nghiệm theo nhịp riêng của mình trong môi trường thấu hiểu và chuyên biệt 
  • Xem lại các video livestream bất cứ lúc nào, có quyền truy cập đến 3 tháng sau khi kết thúc chương trình.

“Cắt đứt Phiền não” – Hay bạn có thể gọi là “Con ếch xanh” cho dễ nhớ 😂

Thời gian: 19:00 – 21:00 Chủ Nhật ngày 28/11/2021 -13/3/2022

Thời lượng trao đổi trực tiếp trên Livestream: 2hr x 16 buổi từ 19:00 đến 21:00 Chủ Nhật hàng tuần

Địa điểm Livestream: Zoom

Địa điểm xem lại video và thảo luận: nhula.net

Phí tham dự: 5,600,000 VNĐ 

Đăng ký tại đây nếu bạn muốn tham dự khoá học nhưng cần được hỗ trợ tài chính.

Tìm hiểu thêm tại nhula.org

Hướng dẫn đăng ký 

1. Chuyển khoản:

Phan Ý Ly
0011000687672
VietcomBank Chi nhánh Hà Nội
Swift Code BFTVVNVX

***Xin đề nội dung “CD +Số điện thoại+họ tên”, ví dụ “TV 0905683056 LE VAN NGHIA”

2. Chụp màn hình hoặc chụp ảnh chứng từ xác nhận chuyển khoản thành công 

3. Nếu bạn là thành viên của Như Là, hãy nhắn tin trực tiếp cho “Phan Ý Ly 🦋”. Nếu chưa phải là thành viên, xin gửi email kèm ảnh chụp màn hình/ ảnh chứng từ tới lienhe.la@gmail.com với tựa đề email là “Đăng ký Cắt đứt Phiền não” để nhận link mời tham dự chuyên nhóm trên nhula.net 

Cảm ơn và hẹn gặp các bạn !

Đăng bởi Phan Ý Ly

Hello. I am a being that has been thru the adventure of the mind, tasting the fruits of self inflicted sufferings in various ways that were mistakened for love, success, freedom, truth and beauty. I had wokened up from the biggest dream of human mind and am now humbly here to take each moment in purity and clarity and to share this down to earth magic of being in touch with reality, to whomever interested.

%d người thích bài này: